เทศกาลกินเจ ปี ๒๕๕๔ นายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีและประธานคณะกรรมการอาหารจังหวัด  เชิญชวนชาวอุบลราชธานี บริโภคอาหารเจอย่างมีคุณค่า  นอกจากอิ่มบุญแล้วร่างกาย  จะได้รับสารอาหารครบถ้วน ทำให้ “สุขภาพดีทั้งใจและกาย”
          ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี แนะนำวิธีการบริโภคอาหารเจอย่างมีคุณค่า เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน  ดังนี้

          ๑. บริโภคข้าวกล้อง โดยเฉพาะข้าวกล้องหอมมะลิ  หรือ  ข้าวกล้องงอกของอุบลราชธานี  ไม่เพียงแต่หอมอร่อยแล้ว  ยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายทั้งวิตามิน  เกลือแร่  สารอาหารต่าง ๆ  และเป็นการส่งเสริมเกษตรกรในจังหวัดด้วย           
          ๒. บริโภคผักสด  ผลไม้สด  เนื่องจากอาหารเจส่วนใหญ่จะปรุงด้วยการผัด  ทอด  ต้ม  เคี่ยวนาน ๆ เช่น ต้มจับฉ่าย  ทำให้วิตามินเกลือแร่ในอาหารลดน้อยลง  ดังนั้น ให้รับประทานผักสด และผลไม้สดเสริมในทุกมื้ออาหาร
          ๓. ล้างพืช ผัก ผลไม้ด้วยน้ำสะอาดก่อนนำไปปรุงอาหารหรือนำไปบริโภคทุกครั้ง  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พริกสด โหระพา กะเพรา การล้างจะช่วยลดปริมาณยาฆ่าแมลงตกค้างลงได้มาก
          ๔. ปรุงรสชาติอาหารให้พอดี ไม่ปรุงรสจัดเกินไป กล่าวคือ เค็มพอดีด้วยเกลือเสริมไอโอดีน  ไม่ใส่น้ำตาลมาก   ใช้น้ำมันแต่น้อย  เครื่องปรุงรสต่าง ๆ ที่ใช้ ขอให้อ่านฉลากให้ดี ดูวันหมดอายุและเครื่องหมาย อย.  น้ำมันที่ใช้ทอดต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ  อาหารเจที่ดีต่อสุขภาพต้องไม่หวาน ไม่มัน และไม่เค็ม   โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว  คือ เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคไต  ต้องระมัดระวังเรื่องนี้มาก ๆ
          ๕. อุ่นอาหารให้ร้อนก่อนบริโภคทุกครั้ง   และ
          ๖. รักษาความสะอาดทุกขั้นตอนผลิต  รวมทั้งวัตถุดิบที่ใช้ และภาชนะสัมผัสอาหาร   

          นายสุรพล  สายพันธ์ กล่าวย้ำว่า  เชิญชวนชาวอุบลฯ ปลูกและบริโภค ตำลึง  ฟักทอง  ซึ่งเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด  ทั้งต้ม  ผัด  แกง หรือแม้แต่ชุบแป้งทอด เมนูอาหารเจปีนี้ อย่าลืมใส่ตำลึงและฟักทองลงไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ         

คณะกรรมการอาหารจังหวัดอุบลราชธานี
๒๗ กันยายน ๒๕๕๔

Comment

Comment:

Tweet