ตามที่ กรมควบคุมโรค เตือนอันตรายจากการรับประทานเห็ดพิษและอย่าเสี่ยงรับประทานเห็ดป่าที่ไม่รู้จัก หากมีอาการเบื่อเมาเห็ดให้รีบปฐมพยาบาลโดยทำให้อาเจียน อย่าสวนทวารหนักล้างท้อง เพราะเสี่ยงต่อร่างกายขาดน้ำถึงขั้นเสียชีวิต รีบน้ำส่งแพทย์ เตือนอย่ากินเห็ดมาก เพราะจัดเป็นอาหารที่ย่อยยาก ผู้ที่ระบบการย่อยอ่อนแอทำให้เกิดอาการเป็นพิษ ระวังเห็ดระโงกหินมีสารพิษ Cyclopeptides จัดเป็นพิษที่ร้ายแรง ผู้ป่วยอาจเสียชีวิตภายใน 4-10 ชั่วโมง
     นายแพทย์สุรพร ลอยหา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ทั้งนี้ ในช่วงเดือนพฤษภาคม ถึง พฤศจิกายนของทุกปี มักมีข่าวการป่วยและเสียชีวิตจากการรับประทานเห็ดพิษเป็นประจำ เนื่องจากทั่วทุกภาคมีเห็ดขึ้นเองธรรมชาติ จากข้อมูลสถานการณ์ผู้ป่วยที่รับประทานเห็ดพิษในจังหวัดอุบลราชธานี ปี 2554 ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยที่ป่วยจากการรับประทานเห็ดพิษ ( ที่มา : รายงานสถานการณ์โรคเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานีประจำเดือนกรกฏาคม 2554 ) โดยทั่วไปแล้วในธรรมชาติมีเห็ดที่รับประทานได้ เช่น เห็ดโคน เห็ดจูน เห็ดไข่ห่าน เห็ดเผาะ เห็ดตับเต่าบางชนิด และเห็ดลม เป็นต้น แต่เห็ดบางชนิดมีอันตรายถึงชีวิตเพราะมีพิษมาก เช่น เห็ดตับเต่าบางชนิด เห็ดระโงกหิน เห็ดสมองวัว เห็ดน้ำหมึก เห็ดหิ่งห้อย เห็ดเกล็ดดาว เป็นต้น บางชนิดจัดเป็นยาเสพติด ใครครอบครองมีความผิดตามกฎหมาย เช่น เห็ดขี้ควาย เห็ดขี้วัว เห็ดที่ไม่ควรนำมาบริโภค คือ เห็ดที่เป็นสีน้ำตาล เห็ดที่มีหมวกเห็ดสีขาว เห็ดที่มีปลอกหุ้มโคน เห็ดที่มีวงแหวนใต้หมวก เห็ดที่มีโคนอวบใหญ่ เห็ดที่มีปุ่มปม เห็ดที่มีลักษณะคล้ายสมองหรืออานม้า เห็ดตูมที่มีเนื้อในสีขาว เห็ดที่ขึ้นใกล้กับมูลสัตว์หรือขึ้นบนมูลสัตว์ เป็นต้น โดยกลุ่มสารพิษในเห็ดแบ่งออกได้หลายกลุ่ม เช่น สารพิษ Cyclopeptides จัดเป็นพิษที่ร้ายแรง แสดงอาการภายใน 6-24 ชั่วโมง ภายหลังรับประทาน ผู้ป่วยอาจเสียชีวิตภายใน 4-10 ชั่วโมง เนื่องจากพิษนี้มีผลต่อระบบทางเดินอาหาร อุจจาระร่วงอย่างแรง เป็นตะคริวที่ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ระบบเลือด ระบบหายใจ ระบบประสาทล้มเหลว พวกเห็ดระโงกหิน เห็ดระงาก เห็ดไข่ตายซาก มีสารพิษ Cyclopeptides สูง นอกจากนี้ยังมีสารพิษ Monomethydrazine แสดงอาการภายใน 6-8 ชั่วโมง ถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยมีพิษต่อระบบทางเดินอาหาร ทำลายเซลล์ตับและไต ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกสลาย สารพิษ Coprine แสดงอาการภายใน 5-10 นาที ชาตามตัว แขนขาอ่อนแรง เวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาการรุนแรงอาจหมดสติ
     นายแพทย์สุรพร กล่าวต่อไปว่า อาหารที่ทำจากเห็ดควรบริโภคแต่พอควร อย่ากินจนอิ่มมากเกินไป เพราะเห็ดเป็นอาหารที่ย่อยยาก ทำให้ระบบย่อยอาหารที่อ่อนแอเกิดภาวะอาหารเป็นพิษได้ การปรุงอาหารก็ต้องระวังเลือกเห็ดที่เน่าเสียออก เพราะเห็ดเน่าอาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ อย่ากินเห็ดดิบ ๆ สุก ๆ เห็ดดิบดอง เพราะเห็ดบางอย่างยังมีพิษอย่างอ่อนซ่อนอยู่ พิษสะสมในร่างกายจนเป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้ในภายหลัง หลีกเลี่ยงการกินเห็ดพร้อมเหล้า เพราะเห็ดบางชนิดจะเกิดพิษทันที และทำให้พิษกระจายได้รวดเร็ว รุนแรงขึ้น ควรเลือกกินเห็ดที่รู้จัก ถ้าไม่มั่นใจอย่าทดลองกิน เพราะผลที่เกิดขึ้นไม่คุ้มค่า หากมีอาการเบื่อเห็ดหรือกินเห็ดพิษ ต้องรีบปฐมพยาบาลโดยทำให้ผู้ป่วยอาเจียน นำเศษอาหารที่ตกค้างออกให้มากที่สุด แล้วรีบนำส่งแพทย์ พร้อมตัวอย่างเห็ดพิษที่รับประทาน ประการสำคัญห้ามล้างท้องด้วยการสวนทวารหนัก วิธีนี้ต้องให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยเท่านั้น เพราะวิธีนี้เป็นอันตราย หากร่างกายขาดน้ำจะทำให้สามรถช่วยชีวิตได้อย่างทันท่วงที.
 
รสสุคนธ์ มณฑา/ข่าว
ปุศยาการย์ ธนะพงศ์ชัยภัทร/ดูแลระบบ

Comment

Comment:

Tweet